TẬP HUẤN TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG “CẢI THIỆN DINH DƯỠNG” THUỘC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG
Sáng ngày 29/8/2024, Trung tâm y tế huyện Hồng Dân (TTYT) phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu tổ chức lớp tập huấn triển khai hoạt động “Cải thiện dinh dưỡng” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng thực hành cho các cán bộ phụ trách chương trình dinh dưỡng và đội ngũ Cộng tác viên y tế trên địa bàn huyện Hồng Dân.
Đến dự lớp tập huấn có bà: Lưu Thị Hồng Anh, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu; Ông Ngô Thanh Liêm, Phó giám đốc TTYT huyện; Ông Hồng Văn Hái, Trưởng khoa Y tế công cộng – Dinh Dưỡng; Cán bộ chuyên trách Dinh dưỡng tuyến xã, Cộng tác viên các xã, thị trấn thuộc huyện Hồng Dân cùng tham dự.
Cải thiện dinh dưỡng là một trong số các hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Hoạt động này nhằm cải thiện, chăm sóc và nâng cao thể trạng, tầm vóc của trẻ em dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Trong đó, Dinh dưỡng được xem là một trong 12 chỉ số quan trọng nhằm đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản (để xác định hộ nghèo). Do đó, việc cải thiện dinh dưỡng đã được đưa vào Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu là cải thiện tình trạng dinh dưỡng và giảm suy dinh dưỡng thấp còi, chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng và tầm vóc của trẻ em dưới 16 tuổi; thực hiện giảm tỷ lệ trẻ em <5 tuổi thể thấp còi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn toàn huyện.
Qua buổi tập huấn Cán bộ chuyên trách Dinh dưỡng tuyến xã, đội ngũ Cộng tác viên các xã, thị trấn nắm được kiến thức cơ bản như: kỹ thuật cân, đo chiều cao và đo vòng cánh tay; phân loại và đánh giá tình trạng bằng phương pháp nhân trắc; nắm được kiến thức về các vấn đề liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ em <16 tuổi, phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng, thu thập chỉ số giám sát, kỹ năng tư vấn, tổ chức khảo sát, điều tra, giám sát chuyên môn, đánh giá định kỳ về tình trạng dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng, khẩu phần, chế độ ăn, thói quen tiêu thụ thực phẩm của trẻ em <16 tuổi; Công tác tuyên truyền, truyền thông giáo dục sức khỏe về kiến thức cải thiện dinh dưỡng cho trẻ < 16 tuổi để giảm tối đa nguy cơ về tình trạng suy dinh dưỡng, giảm tỷ lệ trẻ em <5 tuổi thể thấp còi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn toàn huyện Hồng Dân.
Cuối buổi tập huấn, Báo cáo viên đã hướng dẫn các biểu mẫu báo cáo, quản lý trẻ dưới 16 tuổi suy dinh dưỡng cho các cán bộ phụ trách chương trình. Điều này giúp đảm bảo tính chuẩn xác và đồng nhất trong việc ghi nhận thông tin, quản lý dữ liệu phục vụ cho hoạt động kiểm tra, giám sát và báo cáo kết quả thực hiện sau này một cách hiệu quả./.